Bản tin MXV Năng lượng 27/07: Giá dầu giảm trở lại theo đà chung của thị trường tài chính khi các nhà đầu tư thận trọng trước thềm cuộc họp Fed
01:56 SA @ Thứ Tư - 27 Tháng Bảy, 2022

Thị trường dầu thô trải qua một phiên giao dịch đầy biến động, với giá dầu giảm ngược trở lại trong phiên tối theo đà chung của thị trường tài chính. Kết thúc phiên 26/7, giá dầu thô WTI giảm 1,78% xuống 94,98 USD/thùng, giá dầu thô giảm 0,73% xuống 99,46 USD/thùng.

Thực chất, giá dầu đã tăng khá mạnh trong phiên sáng, với dầu WTI đã có lúc chạm mốc 99 USD/thùng trước các lo ngại về nguồn cung suy yếu, đặc biệt khi Mỹ và các nước châu Âu tiếp tục bày tỏ quan điểm muốn thảo luận về việc áp đặt trần giá lên các sản phẩm dầu của Nga. Trong khi đó, từ trước, Nga đã cho rằng điều này sẽ gây ra căng thẳng giữa các bên, đặc biệt Nga có khả năng sẽ không cung cấp dầu cho bất kỳ bên nào áp đặt chính sách trần giá. Điều này đã giúp giá tăng đến hơn 2 USD/thùng so với giá mở cửa.

Tuy vậy, đến phiên tối, giá dầu đã đảo chiều, theo sức ép chung trên thị trường tài chính. Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi các báo cáo thu nhập quý II thất vọng đã gia tăng lực bán trên thị trường. Dòng tiền quay trở lại các tài sản trú ẩn như Dollar Index, khiến chỉ số này tăng vọt 0,66% lên 107,19 đã tạo ra lực bán lớn. Do dầu thô được định giá bằng đồng bạc xanh, do đó khi Dollar Index tăng lên, sẽ khiến cho chi phí nắm giữ trở nên đắt đỏ, giảm sức hấp dẫn của dầu đối với các nhà đầu tư nắm giữ tiền tệ khác. Bên cạnh đó, cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã bắt đầu, và nhiều nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước thời điểm Fed tăng lãi suất.

Việc Mỹ bất ngờ mở bán 20 triệu thùng dầu từ các kho dự trữ chiến lược (SPR) cũng là nguyên nhân gây sức ép lên giá. Con số này tuy không lớn, tương đương 1 ngày tiêu thụ dầu tại Mỹ, tuy nhiên cho thấy quyết tâm của Chính phủ Mỹ trong việc hạ nhiệt giá dầu trên thị trường. Từ đầu năm đến giờ, Mỹ đã bán 125 triệu thùng từ các kho SPR, và 70 triệu thùng đã được giao đến cho người mua.

Dù vậy, sáng nay số liệu của Viện Dầu khí Mỹ API cho biết tồn kho dầu thô, xăng và nhiên liệu chưng cất tại Mỹ đồng loạt giảm trong tuần kết thúc ngày 22/07 đang là yếu tố hỗ trợ giá dầu trong phiên sáng. Đáng chú ý, tồn kho dầu thô giảm mạnh đến 4 triệu thùng, báo hiệu nhu cầu tiêu thụ dầu tại Mỹ phần nào phục hồi trong tuần vừa rồi.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Về mặt kỹ thuật, giá dầu WTI vẫn đang dao động ở dải dưới của Bollinger Band trên khung D1. Giá đã test lại thành công khu vực hỗ trợ 95 USD, và đang hướng về cạnh giữa của Bollinger Band. Tuy vậy, lực mua còn yếu, do đó đà tăng sẽ bị hạn chế. Có thể canh mua khi giá điều chỉnh về vùng 94,5 US/thùng và kỳ vọng chốt lời 1 – 1,5 USD/thùng.

Nguồn: