Bản tin MXV Năng lượng 27/09: Giá dầu bật tăng trở lại do lo ngại nguồn cung thắt chặt
01:50 SA @ Thứ Tư - 27 Tháng Chín, 2023

Giá dầu gặp sức ép bán trong phiên mở cửa hôm qua ngày 26/9, trong bối cảnh thị trường lo ngại về sức ép lãi suất và rủi ro nợ công tại Mỹ. Tuy nhiên, giá đã đảo chiều tăng mạnh trở lại vào nửa cuối phiên trước các rủi ro thắt chặt từ phía nguồn cung.

Cụ thể, đóng cửa ngày 26/9, giá dầu WTI tăng 0,79% lên mức 90,39 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên sát mốc 94 USD/thùng sau khi tăng 0,72%.

Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma đang ở mức thấp nhất trong 14 tháng do nhu cầu lọc và xuất khẩu mạnh, làm dấy lên lo ngại về chất lượng của lượng dầu còn lại và khả năng giảm xuống mức hoạt động tối thiểu.

Kể từ khi đạt mức cao nhất trong 2 năm vào tháng 6 với hơn 43 triệu thùng, mức sản xuất của Cushing đã giảm xuống chỉ dưới 23 triệu thùng vào ngày 15/9, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022. Các nhà giao dịch cho biết, kho chứa dưới 20 triệu thùng, hoặc từ 10% đến 20% trong tổng công suất hơn 98 triệu thùng của Cushing, được coi là gần mức hoạt động thấp và khi đó, chất lượng dầu sẽ khó đảm bảo và có thể không sử dụng được.
Điều này là hệ quả của tình trạng thiếu hụt nguồn cung sau khi Saudi Arabia và Nga liên tục cắt giảm sản lượng và xuất khẩu. Thêm vào đó, lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel và xăng chất lượng cao của Nga được áp dụng lại càng gia tăng sức ép lên yếu tố nguồn cung.

Xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga bị hạn chế do công việc bảo trì tại các cảng xuất khẩu. Dữ liệu theo dõi tàu từ Bloomberg cho biết việc dừng hoạt động 4 ngày tại kho cảng dầu Primorsk trên vùng Baltic đã khiến xuất khẩu dầu bằng đường biển của Nga giảm khoảng 100.000 thùng/ngày xuống dưới mức 3 triệu thùng/ngày vào tuần kết thúc ngày 24/9, thiết lập tuần giảm thứ 4 liên tiếp.

Tính theo mức trung bình 4 tuần loại bỏ các biến động, dòng chảy dầu thô bằng đường biển từ Nga cũng đã giảm xuống mức 3,2 triệu thùng/ngày trong tuần trước, thấp hơn khoảng 640.000 thùng/ngày so với mức đỉnh trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6.

Trong khi đó, nguồn cung dầu từ Vịnh Ba Tư cũng sẽ bị hạn chế hơn nữa khi Oman và Bahrain mở rộng công suất lọc dầu, tiêu thụ nhiều dầu thô trong khu vực để sản xuất nhiên liệu như dầu diesel xuất khẩu.

Hai nhà máy lọc dầu mới, gồm Duqm - một liên doanh giữa Oman và Kuwait, và Sitra của Bahrain sẽ khiến thị trường dầu thô Trung Đông cạnh tranh hơn, khi lấy hơn 300.000 thùng/ngày từ dòng chảy xuất khẩu vào thời điểm các nhà sản xuất OPEC+ đang hạn chế sản lượng. Các thông tin này đã góp phần đẩy giá dầu tăng mạnh trở lại sau khi chạm vùng hỗ trợ 88,2 USD/thùng đối với dầu WTI.

Sản lượng dầu của Mỹ có thể sẽ đạt được một cột mốc đáng chú ý trong quý IV, dự kiến đạt kỷ lục hơn 13 triệu thùng mỗi ngày. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng sự gia tăng sản lượng này vẫn sẽ khó bù đắp sự thiếu hụt của thị trường.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, báo cáo của Viện dầu khí Mỹ (API) cho biết tồn kho dầu thô thương mại Mỹ tăng 1,6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 22/9, trái với dự báo gảm 300.000 thùng. Điều này có thể hạn chế bớt đà tăng của giá dầu trong phiên mở cửa.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu WTI rút chân trở lại sau khi chạm vùng kháng cự 88,2 USD/thùng, tiếp tục động lực tăng giá và có thể hướng tới vùng kháng cự 91,2 USD. Đây sẽ là mốc quan trọng trong phiên hôm nay. Việc giá dầu vượt lên trên vùng kháng cự này sẽ phá vỡ cấu trúc đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, và có thể tăng trở lại trước hết là với vùng đỉnh 92,3 USD.

Nếu giá tiếp tục rút chân trở lại ở vùng kháng cự 91,2 USD, cũng là cạnh trên của dải Bollinger Band khung H4, xu hướng đi ngang sẽ tiếp tục.
Các nhà đầu tư nên quan sát, nếu giá vượt 91,2 USD thì có thể mở lệnh mua kỳ vọng chốt lời ở vùng 92,3 USD.

Nguồn: