Bản tin MXV Năng lượng 27/09: Giá dầu tiếp tục giảm trong phiên giao dịch đầu tuần theo đà thị trường chung
01:56 SA @ Thứ Ba - 27 Tháng Chín, 2022

Giá dầu tiếp tục giảm trong phiên giao dịch đầu tuần, khi lo ngại về suy thoái bao trùm trên thị trường chung. Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/09, giá WTI giảm 2,58% xuống 76,71 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 2,55% xuống 82,86 USD/thùng.

Dầu thô tiếp tục xu hướng giằng co trong phiên với mức biến động mạnh lên tới gần 4 USD/thùng. Đã có lúc giá WTI chạm mốc 80 USD/thùng, tuy nhiên, lực bán chốt lời và sức ép từ Dollar Index đã khiến cho giá dầu giảm trở lại trong phiên tối. Hiện tại, giá dầu đã ở mức thấp nhất kể từ tháng 1, trước cả khi xung đột Nga – Ukraine bắt đầu. Dollar Index đã tăng rất mạnh từ tuần trước sau khi Fed bày tỏ rõ ý định sẽ tiếp tục tăng lãi suất để khống chế lạm phát.

Lo ngại về suy thoái toàn cầu đang là yếu tố lớn nhất chi phối thị trường dầu kể từ giai đoạn tháng 6, và là lý do khiến cho các nhà đầu tư chuyển sang nắm giữ Dollar Mỹ trong thời gian gần đây. Theo khảo sát của công ty nghiên cứu Ned Davis Research, có 98% kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

Lo ngại về sức khỏe chung của nền kinh tế đang lấn át các yếu tố cơ bản về cung – cầu. Theo dữ liệu theo dõi tàu của Bloomberg, số đơn đặt hàng dầu của châu Âu dành cho Nga hiện chỉ bằng một nửa so với giai đoạn tháng 2/2022. Trong khi đó, nhập khẩu dầu ở 3 khách hàng lớn tại châu Á cũng giảm 460.000 thùng/ngày so với tháng trước. Với các lệnh trừng phạt đang dần đến ngày có hiệu lực, nếu xu hướng này tiếp tục, nguồn cung dầu từ Nga có thể giảm hơn 1 triệu thùng/ngày trong cuối năm. Trong khi đó, phát biểu tại Hội nghị xăng dầu lần thứ 29 tại Bahrain ngày hôm qua, Bộ trưởng dầu Iraq tiếp tục nhắc lại OPEC+ đang theo dõi thị trường dầu, nhằm mục tiêu cân bằng thị trường. Về cơ bản, OPEC+ không muốn có sự gia tăng quá mạnh hay giảm quá sâu. Dựa trên các phát biểu gần đây của OPEC+, có thể thấy khả năng cao OPEC+ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu trong cuộc họp sắp tới ngày 5/10.

Trong khi đó, bão Ian cũng đang khiến cho một số công ty tại Vịnh Mexico gặp gián đoạn trong khâu sản xuất. Cheveron và BP cho biết họ đã di dời nhân sự tại các khu vực khai thác dầu với công suất lên đến gần 500.000 thùng/ngày. Đây là cơn bão đầu tiên trong năm nay gây khó khăn cho tình trạng sản xuất dầu ở Mỹ.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu tiếp tục phá vỡ các hỗ trợ mạnh, với RSI đang tiến sát vùng quá bán. Giá có thể phục hồi nhẹ trong phiên sáng và tạo ra điểm vào phù hợp. Các nhà đầu tư có thể canh bán tại vùng 79 USD/thùng, không nên mua ngược xu thế.

Nguồn: