Bản tin MXV Năng lượng 28/10: Giá dầu tăng mạnh khi Dollar Index suy yếu và xuất khẩu dầu Mỹ tăng kỷ lục
01:49 SA @ Thứ Sáu - 28 Tháng Mười, 2022

Giá dầu tăng phiên thứ 3 liên tiếp, khi thị trường kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ dầu gia tăng sẽ khiến cán cân cung – cầu thu hẹp. Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/10, giá WTI tăng 1,33% lên 89,08 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 1,33% lên 95,04 USD/thùng.

Dầu thô tiếp tục đà tăng của các phiên trước, nhờ số liệu xuất khẩu dầu thô đạt kỷ lục 5,1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 21/10. Việc các quốc gia tăng cường các đơn đặt hàng năng lượng từ Mỹ có thể xem như là một tín hiệu tích cực cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu vẫn đang ở mức tích cực, nhất là lo ngại về suy thoái kinh tế đang giảm bớt sau dữ liệu tối qua. Số liệu GDP tích cực của Mỹ trong quý III với mức tăng 2,6% phần nào củng cố niềm tin vào nền kinh tế nước này vẫn đang rất vững mạnh.

Trong khi đó, các quốc gia thuộc nhóm G-7 cho biết đang tích cực hoàn thiện kế hoạch áp đặt trần giá dầu Nga cũng như tìm kiếm thêm đồng minh tham gia vào kế hoạch. Điều này tạo ra lo ngại thiếu vắng nguồn cung ít nhất là trong ngắn hạn, vì Nga đã tuyên bố sẽ không hợp tác với các quốc gia nào tham gia vào chương trình này.

Giá tiếp tục được hỗ trợ khi trong phiên có lúc Dollar Index giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng, đặc biệt khi thị trường cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ chấm dứt chu kỳ mạnh tay tăng lãi suất. Mặc dù Ngân hàng trung ương châu Âu ECB ngày hôm qua đã tăng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm lên 1,5% và báo hiệu sẽ còn tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ, tuy nhiên lãnh đạo các nước trong khu vực như Pháp, Italy đã bày tỏ sự phản đối. Nguyên nhân là do lo ngại về lãi suất quá cao sẽ làm gia tăng chi phí cho nền kinh tế khi mà khu vực này đang tiến vào suy thoái.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá đang có dấu hiệu điều chỉnh sau khi chạm kháng cự mạnh vùng 89 USD/thùng. Tuy vậy, đà tăng vẫn đang khá vững và RSI, MACD đều đang hướng lên trên. Có thể canh mua khi giá điều chỉnh về vùng 88 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời 1-2 USD/thùng.

Nguồn: