Bản tin MXV Năng lượng 28/12: Dầu Brent tăng mạnh hơn dầu WTI khi nguồn cung năng lượng ở Châu Âu đáng lo ngại hơn so với Mỹ
01:57 SA @ Thứ Tư - 28 Tháng Mười Hai, 2022

Giá dầu ít thay đổi trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, phản ánh phần nào tâm lý lưỡng lự của các nhà đầu tư trước một loạt các tin tức cơ bản về cung cầu. Kết thúc phiên 27/12, giá dầu WTI chỉ giảm nhẹ 0,04% về 79,53 USD/thùng, trong khi đó giá dầu Brent tăng nhẹ 0,21% lên 84,68 USD/thùng.

Sức mua xuất hiện ngay từ phiên sáng và đã có lúc đưa giá lên mức cao nhất trong vòng ba tuần khi các nhà máy lọc dầu ở Mỹ phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của cơn bão tuyết mùa đông lịch sử.

Bên cạnh đó, nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới, Trung Quốc, tiếp tục có những nới lỏng đối với các hạn chế chống dịch Covid – 19. Cụ thế, du khách đến đây sẽ không còn phải tiến hành cách ly 5 ngày như trước, mà chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ. Động thái này làm tươi sáng bức tranh tiêu thụ đối với xăng và nhiên liệu bay.

Tuy nhiên, càng về cuối phiên, sức ép bán xuất hiện nhiều hơn khi các nhà đầu tư bắt đầu thận trọng đánh giá mức độ ảnh hưởng của các tin tức kể trên. Các nhà máy lọc đầu tại Texas, đã bắt đầu khôi phục hoạt động và tăng cường sản xuất sau khi sự cố đóng băng buộc họ phải tạm dừng vào tuần trước.

Mỹ cũng đã từng trải qua các sự cố tương tự vào giai đoạn tháng 2 năm 2021, khi mà mùa đông lạnh giá cũng gây ra những gián đoạn về nguồn cung năng lượng. Các nhà phân tích đánh giá rằng, sự cố lần này nhẹ hơn rất nhiều và sản lượng dầu sẽ được phục hồi nhanh chóng. Lo ngại giảm bớt cũng khiến cho đà tăng của giá dầu bị chững lại.

Trong phiên hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký một sắc lệnh cấm cung cấp dầu mỏ và các sản phẩm lọc dầu cho các quốc gia tham gia thực hiện mức giá trần. Việc hạn chế xuất khẩu của Nga có thể sẽ bắt đầu từ ngày 1/2 và kéo dài trong vòng 5 tháng.

Lo ngại về việc Nga có thể cắt giảm sản lượng hỗ trợ cho giá dầu Brent nhiều hơn so với giá dầu WTI. Dù vậy, tin tức này chưa cải thiện đáng kể sức mua, bởi các nước châu Âu đã có sự chuẩn bị và đối sách cho vấn đề này. Chính phủ Đức tự tin rằng một nhà máy lọc dầu chủ chốt là PCK Schwedt, nơi cung cấp nhiên liệu cho Berlin và các vùng phía đông của đất nước đã sẽ có thể sản xuất mà không cần dầu của Nga kể từ tháng 1 năm sau.

Giá khí tự nhiên cũng tăng 2,77% khi mà nhu cầu tiêu thụ để sưởi ấm vẫn cao, còn nguồn cung vẫn bị gián đoạn nghiêm trọng vì tình hình đóng băng tại các đường ống dẫn.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu WTI vẫn chưa vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 80 USD, và cũng là mức Fibonacci 50,0. Trên khung H4, giá gặp sức ép bán khi gặp cạnh trên của Bollinger Band. Giá vẫn duy trì được ở nửa trên trong vòng một tuần qua, và với việc thị trường chưa có một tin tức nào quá tiêu cực xuất hiện, nhà đầu tư có thể canh mua khi giá test lại cạnh giữa ở mức 79,3 USD, với kỳ vọng chốt lời ở mức 80,3 USD.

Nguồn: