Bản tin MXV Năng lượng 29/12: Dầu thô gặp sức ép bởi lo ngại tình trạng lây nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc, giá khí tự nhiên lao dốc hơn 8%
03:43 SA @ Thứ Năm - 29 Tháng Mười Hai, 2022

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/12, giá dầu suy yếu từ mức cao nhất trong vòng 3 tuần trước một số rủi ro từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại, bất chấp nguồn cung không chắc chắn. Giá dầu WTI giảm 0,72% xuống 78,96 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên ở mức 83,99 USD/thùng sau khi giảm 0,81%.

Sức ép bán trên thị trường dầu thô chiếm ưu thế trong phần lớn thời gian của phiên ngày hôm qua. Các nhà đầu tư đang cho thấy tâm lý khá thận trọng đối với triển vọng năm 2023 trước sự nới lỏng của Trung Quốc có thể làm gia tăng tình trạng lây nhiễm Coivid-19 trên toàn cầu. Nhiều quốc gia hiện tại đang thiết lập kế hoạch kiểm soát người Trung Quốc nhập cảnh bởi lo ngại sự lây lan dịch bệnh. Phía Mỹ trong ngày hôm qua đã chính thức đưa ra thông báo khách du lịch Trung Quốc cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính. Điều đó vẫn sẽ hạn chế nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu trong giao thông vận tải và gây áp lực tới giá dầu. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc đang trải qua sự bùng phát mạnh mẽ của dịch bệnh vẫn gây ra gián đoạn trong hoạt động tiêu dùng và kinh doanh sản xuất, đang là nhân tố chính tạo sức ép tới giá. Các chiến lược gia tại JP Morgan dự báo "đỉnh dịch bệnh có thể xảy ra" trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng tới.

Bên cạnh đó, sự mở cửa trở lại của Trung Quốc cũng gây ra lo ngại sức tiêu dùng phục hồi mạnh mẽ có thể làm gia tăng áp lực lạm phát đối với các nền kinh tế lớn như Mỹ. Điều này sẽ gây ra khó khăn cho kế hoạch thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Đồng Dollar tiếp tục tăng trong phiên hôm qua cũng đã gây ra sức ép bán trên thị trường dầu bởi chi phí nắm giữ vật chất đắt đỏ hơn.

Ngoài ra, Nhật Bản dự kiến sẽ nhập khẩu lô hàng dầu thô đầu tiên từ Nga sau hơn nửa năm, khi chính phủ thúc đẩy các nhà nhập khẩu năng lượng dự trữ nhiên liệu trong nỗ lực tránh tình trạng thiếu hụt trong tương lai. Nhật Bản đã giảm đáng kể nhập khẩu dầu từ Nga, đặc biệt là từ dự án dầu khí Sakhalin-1 kể từ khi xung đột bắt đầu, khi các nhà máy lọc dầu tìm cách đa dạng hóa nguồn cung. Việc quay lại nhập khẩu dầu từ Nga có thể hạn chế rủi ro về dòng chảy dầu trên thị trường và hạn chế đà tăng của giá.

Giá dầu chỉ nhận được lực mua nhiều hơn vào cuối phiên do lo ngại nguồn cung dầu thô trên thế giới vẫn đối diện với nhiều rủi ro sau khi Tổng thống Nga ký sắc lệnh cấm cung cấp dầu thô và nhiên liệu cho quốc gia áp đặt trần giá. Các hạn chế này sẽ bắt đầu vào ngày 1/2 và kỳ nghỉ đông của Nga sẽ kéo dài đến ngày 9/1, do đó Chính phủ sẽ có một vài tuần để xem xét các bước trả đũa tiếp theo.

Rạng sáng nay, báo cáo từ Viện dầu khí Mỹ (API) cho biết tồn kho dầu giảm trong khi tồn kho các sản phẩm lọc dầu tăng trong tuần kết thúc ngày 23/12. Cụ thể, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 1,3 triệu thùng, thấp hơn một chút so với con số dự đoán giảm 1,5 triệu thùng. Nhưng tồn kho xăng tăng phù hợp với dự báo, và đặc biệt tồn kho nhiên liệu chưng cất tăng 390.000 thùng, trái ngược với dự đoán giảm 2,1 triệu thùng, phản ánh nhu cầu khá yếu có thể sẽ tiếp tục gây áp lực tới giá dầu trong phiên sáng.

Trên thị trường khí tự nhiên, giá khí lao dốc 8,46% xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3 năm nay. Theo Bloomberg, xuất khẩu khí tự nhiên của gã khổng lồ Nga, Gazprom sang các thị trường nước ngoài quan trọng đã giảm gần một nửa vào năm 2022, đạt mức thấp nhất kể từ ít nhất là đầu thế kỷ, khi dòng chảy đến châu Âu bị cắt giảm sau căng thẳng tại Biển Đen. Cụ thể, tập đoàn đã xuất khẩu 100,9 tỷ mét khối nhiên liệu đến các quốc gia chính trong năm nay, giảm 46% so với năm 2021. Điều này cũng phản ánh nhu cầu khí đốt suy yếu và kéo giá khí tự nhiên giảm mạnh trong phiên.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Về mặt kỹ thuật, giá dầu đang rơi khỏi cạnh giữa dải Bollinger Band trên khung H4 và đã test lại cạnh này. RSI trên khung trên cũng đang có tính phân kỳ. Nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục suy yếu trong phiên hôm nay. Có thể mở lệnh bán ở khoảng 78,8 USD/thùng với kỳ vọng chốt lời 77,5 USD/thùng.

Nguồn: