Bản tin MXV Năng lượng 29/03: Tăng trưởng Mỹ tích cực đẩy giá dầu trong bối cảnh nguồn cung hạn chế
08:51 SA @ Thứ Sáu - 29 Tháng Ba, 2024

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/3, tất cả 5 mặt hàng trong nhóm năng lượng đồng loạt tăng giá, với giá dầu bật tăng mạnh mẽ lên mức cao nhất trong 5 tháng qua. Giá dầu WTI chốt phiên tăng 2,24% lên 83,17 USD/thùng. Dầu Brent tăng 1,86% lên 87 USD/thùng. Bên cạnh yếu tố nguồn cung thắt chặt trên thị trường, tăng trưởng kinh tế Mỹ tích cực cũng góp phần thúc đẩy kỳ vọng về tiêu thụ dầu mỏ, từ đó hỗ trợ cho giá dầu trong phiên.

Sau hai lần điều chỉnh, số liệu chính thức của Cục Phân tích Kinh tế Mỹ cho thấy tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý IV/2023 của Mỹ tăng 3,4% so với quý trước, cao hơn so với số liệu được công bố trong hai báo cáo sơ bộ trước đó. Như vậy, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kết thúc năm 2023 với mức tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp tất cả những dự báo về khả năng suy thoái nhẹ.

GDP thực tế của Mỹ tăng 2,5% vào năm 2023, phù hợp với báo cáo sơ bộ và tăng từ mức 1,9% vào năm 2022. Những tín hiệu tích cực về tăng trưởng tại Mỹ bất chấp môi trường lãi suất cao đã góp phần củng cố kỳ vọng tiêu thụ xăng dầu trong tương lai. Giá dầu bật tăng rõ rệt sau khi báo cáo được công bố.

Về mặt nhu cầu, tiêu thụ tại khu vực châu Á cũng có dấu hiệu khởi sắc khi dữ liệu được LSEG Oil Research tổng hợp cho thấy tổng lượng dầu nhập khẩu của châu Á lên mức cao nhất trong 10 tháng trong tháng 3, với khoảng 27,48 triệu thùng/ngày. 

Trong khi đó, nguồn cung tiếp tục cho thấy các dấu hiệu thắt chặt. Đây vẫn là nhân tố chính đẩy giá dầu tăng cao trong suốt giai đoạn qua. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi các tín hiệu từ cuộc họp vào tuần tới của Ủy ban Giám sát chung Bộ trưởng của nhóm sản xuất Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Nhóm nước này đã khá thành công trong việc thúc đẩy giá dầu thông qua chính sách hạn chế sản lượng. 

Nhà giao dịch hàng đầu Gunvor Group dự báo giá dầu thế giới có thể sẽ tăng lên 90 USD/thùng, trong khi Trafigura cho biết trọng tâm của giá đã chuyển sang "rủi ro tăng". Tại Phố Wall, Ngân hàng JPMorgan thậm chí còn cảnh báo rằng giá dầu Brent có thể đạt 100 USD/thùng nếu Nga thực hiện đúng cam kết mới về việc chuyển trọng tâm cắt giảm từ xuất khẩu sang sản xuất.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu thoát khỏi mô hình tam giác, và có nhịp tăng mạnh lên đỉnh trước đó, hiện cũng đang tiến sát cạnh trên của kênh tăng kéo dài từ đầu năm nay. Nhìn chung, xu hướng tăng giá vẫn chưa bị phá vỡ, nhưng việc tiệm cận vùng kháng cự của kênh tăng có thể khiến giá dầu có một vài nhịp điều chỉnh trong các phiên sắp tới trước khi tiếp đà tăng, mục tiêu có thể lên tới đỉnh cũ trước đó, ở khoảng 83,7 USD. Ngày hôm nay, thị trường dầu nghỉ giao dịch nhân ngày Lễ Good Friday. Nhà đầu tư sẽ cần chờ đợi các tín hiệu mới vào tuần tới.


Nguồn: