Bản tin MXV Năng lượng 29/08: Giá dầu biến động giằng co trước tác động vĩ mô và cung cầu trái chiều
02:07 SA @ Thứ Ba - 29 Tháng Tám, 2023

Giá dầu đã ghi nhận một phiên biến động tương đối giằng co trước các thông tin trái chiều về nguồn cung, cùng sự thận trọng của các nhà đầu tư trong việc đánh giá bối cảnh kinh tế vĩ mô.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần ngày 28/08, giá dầu WTI tăng nhẹ 0,34% lên 89,10 USD/thùng trong khi dầu Brent giảm 0,1% xuống còn 83,87 USD/thùng. Một số lo ngại về gián đoạn nguồn cung tại Mỹ đã kéo giá dầu WTI tăng nhẹ.

Tập đoàn Dầu khí Marathon dự kiến sẽ đóng cửa Garyville, nhà máy lọc dầu lớn thứ 3 của Mỹ, sau sự cố cháy bể chứa vào cuối tuần qua. Nhà máy này sản xuất khoảng 265.000 thùng xăng/ngày, tương đương khoảng 3% tổng sản lượng tiêu thụ của Mỹ. Ngoài ra, Garyville cũng sản xuất khoảng 230.000 thùng dầu diesel/ngày. Công suất xử lý dầu thô của nhà máy này đạt 596.000 thùng/ngày.

Ngoài ra, bão nhiệt đới Idalia đã tấn công miền tây Cuba và mạnh lên thành một cơn bão lớn vào ngày hôm qua khi tiến về phía Bờ biển Vịnh Florida. Nhà phân tích thị trường IG Tony Sycamore cho biết tác động rất có thể xảy ra ở Idalia là mất điện một hoặc hai ngày, ảnh hưởng tới và điều này đã đem lại một số hỗ trợ nhất định cho giá dầu.

Tuy nhiên, khác với giai đoạn trước, lo ngại thiếu hụt nguồn cung đang dần được xoa dịu khi Venezuela và Iran nhiều khả năng sẽ cung cấp nhiều dầu hơn cho thị trường, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể sẽ được nới lỏng hơn sau các cuộc đàm phán lạc quan.

Do đó, các gián đoạn nguồn cung tạm thời tại Mỹ chủ yếu thúc đẩy giá dầu WTI, trong khi dầu Brent vẫn chịu một áp lực nhất định trước tín hiệu khả quan hơn về nguồn cung toàn cầu.

Một biện pháp nới lỏng tạm thời các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela có thể khởi động lại ngành công nghiệp dầu mỏ ở quốc gia Nam Mỹ này, nơi sản lượng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 thập kỷ. Các quan chức chính phủ liên bang ở Washington được cho là đang soạn một dự thảo đề xuất giảm nhẹ các lệnh trừng phạt đối với Venezuela nếu nước này tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống “tự do và công bằng”.

Các nhà phân tích cho biết, nếu Chính quyền Biden nới lỏng hơn nữa các lệnh trừng phạt và cho phép các công ty dầu mỏ phương Tây khác hoạt động ở Venezuela, quốc gia này có thể tăng sản lượng thêm khoảng 200.000 thùng/ngày và đạt sản lượng dầu thô khoảng 1 triệu thùng/ngày vào năm 2025. Năm ngoái, sản lượng dầu thô của Venezuela đạt mức thấp nhất trong 50 năm khi chỉ đạt khoảng 700.000 thùng/ngày.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư trong phiên giao dịch đầu tuần cũng bày tỏ sự thận trọng sau những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong Hội nghị Jackson Hole cuối tuần qua, trong đó ông nhấn mạnh FED vẫn sẵn sàng cho việc nâng lãi suất cao hơn nếu cần thiết để sớm đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Biểu đồ khung Daily cho thấy dầu WTI kỳ hạn tháng 10 kết thúc phiên ngày 28/08 với cây nến doji biểu thị cho lực mua và bán đang khá cân bằng. Trên khung H4, giá dầu có xu hướng vượt qua đường trendline giảm ngắn hạn và kiểm tra lại trendline này. Giá cũng cho thấy sự di chuyển trên đường EMA50 và nửa trên của dải Bollinger Band có xu hướng mở rộng. Tuy nhiên, vẫn chưa có tín hiệu rõ ràng về việc giá xác nhận đà tăng trở lại khi vẫn bị cản ở vùng 80,8 USD.

Vùng giá này tương đối nhạy cảm và nhà đầu tư nên chờ đợi thêm tín hiệu. Nếu giá tiếp tục vượt lên trên vùng 80,5 USD trong hôm nay thì nhiều khả năng sẽ hướng tới mục tiêu 81,5 USD. Trong khi việc quay đầu giảm dưới vùng 79,3 – 79,5 USD sẽ đẩy giá tiếp tục động lực giảm về vùng 78,5 USD.


Nguồn: