Bản tin MXV Năng lượng 29/08: Giá dầu tăng trở lại trong tuần vừa qua với kỳ vọng OPEC sẽ can thiệp vào thị trường
02:09 SA @ Thứ Hai - 29 Tháng Tám, 2022

Giá dầu tăng trở lại trong tuần giao dịch ngày 22 – 28/08, khi thị trường lo ngại nguồn cung dầu sẽ bị thắt chặt trong trường hợp OPEC cắt giảm sản lượng. Cụ thể, giá dầu WTI tăng 2,9% lên 93,06 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 3,04% lên 99,01 USD/thùng.Khi cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran đi vào giai đoạn cuối, với các bên đang xem xét các dự thảo cuối cùng, và triển vọng Iran sẽ tăng sản lượng dầu thô thêm 1 triệu thùng/ngày, thì Saudi Arabia đã lên tiếng OPEC có thể sẽ can thiệp vào thị trường. Điều này, theo giới phân tích, tức là Saudi Arabia sẽ không chấp nhận giá dầu xuống mức 90 USD/thùng. Nguồn thu ngân sách phụ thuộc lớn vào diễn biến giá dầu thô khiến cho Saudi Arabia có nhiều động lực để duy trì giá dầu ở mức cao, nhất là hiện tại không có nhiều lựa chọn để thay thế. Ngay cả UAE cũng đã lên tiếng ủng hộ cho Saudi Arabia, bất chấp năm ngoái UAE tích cực kêu gọi nâng hạn ngạch sản lượng. Trong khi đó, với các lệnh cấm vận của EU dự kiến sẽ có hiệu lực từ cuối năm, sản lượng dầu của Nga khả năng cao sẽ giảm.

Tại Mỹ, trước sức ép về nguồn cung, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm đã lên tiếng thúc đẩy các công ty năng lượng như Valero, ExxonMobil, Chevron,… tăng cường sản lượng dầu dự trữ khi nước Mỹ tiến vào đỉnh của mùa mưa bão. Trong tháng 8, các công ty này đã đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu để hưởng lợi từ giá quốc tế. Các nước châu Âu được cho là đang ráo riết chuẩn bị trước khi thực thi các lệnh cấm vận với Nga. Hiện tại, giá xăng tại Mỹ đã giảm từ mức đỉnh 5 USD/gallon xuống còn 3,86 USD/gallon, tuy nhiên vẫn cao hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau 3 tuần giảm liên tiếp, số giàn khoan dầu tại Mỹ chỉ nhích nhẹ thêm 4 chiếc trong tuần vừa rồi, theo số liệu của hãng dịch vụ Baker Hughes. Điều này tạo ra khả năng giá năng lượng tại Mỹ có thể tăng trở lại trong trường hợp các cơn bão làm thiệt hại lên các giàn khoan và đường ống dẫn, giống trường hợp của bão Ida năm ngoái.Ngày hôm nay, giá dầu đang chịu sức ép sau khi một loạt các Ngân hàng trung ương như Fed và ECB phát thông điệp sẽ ngày càng mạnh tay trong việc tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Với các lịch kinh tế tăng trở lại trong tuần này, như số liệu Bảng lương Phi Nông nghiệp, khả năng cao giá sẽ chịu sức ép trở lại từ lo ngại môi trường vĩ mô suy yếu.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghịVề mặt kỹ thuật, giá dầu đã gặp áp lực trở lại tại kháng cự 93,5 USD/thùng. Trên biểu đồ ngày, RSI và MACD vẫn duy trì ở vùng trung tính và xu hướng đi ngang. Hiện tại, xác suất giá giảm đang cao hơn. Các nhà đầu tư có thể mở vị thế bán tại khu vực 93,5-93,7, và kỳ vọng chốt lời tại khu vực 92 – 92,2.

Nguồn: