Bản tin MXV Năng lượng 30/03: Đà tăng của giá dầu chững lại dưới áp lực chốt lời cùng với tâm lý thận trọng trước thềm tin tức lạm phát
01:51 SA @ Thứ Năm - 30 Tháng Ba, 2023

Sắc đỏ quay lại thị trường dầu sau ba phiên tăng liên tiếp, bất chấp các tin tức tiêu cực về nguồn cung. Kết thúc phiên 29/03, giá dầu thô WTI giảm 0,31% về 72,97 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 0,70% về 77,59 USD/thùng.

Sức mua vẫn áp đảo thị trường trong phiên sáng và được củng cố nhờ lo ngại nguồn cung, khi mà số liệu từ Viện Dầu khí độc lập Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại giảm 61 triệu thùng. Gián đoạn nguồn cung tại khu vực Iraq tiếp tục gia tăng, khi mà một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất ở Kurdistan đã bắt đầu giảm sản lượng do bất đồng giữa chính phủ khu vực và Baghdad kéo dài. Tuy nhiên, đà tăng suy yếu dần về phiên chiều ngay cả khi dòng tiền không phân bổ vào các tài sản trú ẩn.

Sức ép bán bắt đầu áp đảo sau khi báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) được công bố. Cụ thể, báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô thương mại giảm mạnh 7,5 triệu thùng, cao hơn so với cả mức dự báo và số liệu của API. Tồn kho xăng giảm 2,9 triệu thùng và cũng mạnh hơn so với ước tính trước đó, trong khi tồn kho nhiên liệu chưng cất tăng nhẹ 281.000 thùng.

Sản lượng dầu thô của Mỹ cũng giảm nhẹ 100.000 thùng về 12,2 triệu thùng trong tuần trước, tuy nhiên, tổng sản phẩm cung cấp, một thước đô về nhu cầu, đã tăng lên 20,48 triệu thùng và cao hơn cả mức trung bình bốn tuần là 19,87 triệu thùng.

Các số liệu về nguồn cung không mang lại nhiều hỗ trợ cho giá, tuy nhiên việc xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm lọc dầu của Mỹ ghi nhận mức giảm về lần lượt 4,58 triệu thùng và 6,04 triệu thùng đã khiến cho các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng tiêu thụ tại các đối tác của Mỹ.

Bên cạnh đó, cuộc khảo sát được thực hiện bởi Cục Dự trữ Liên bang Dallas công bố hôm qua cho thấy hoạt động của các công ty sản xuất dầu suy yếu trong quý I/2023. Chi phí sản xuất gia tăng cùng với triển vọng tiêu thụ thiếu chắc chắn do rủi ro vĩ mô chung của nền kinh tế đang gây khó khăn cho các nhà sản xuất dầu.

Dòng tiền vào các thị trường tài chính nói chung khá yếu trong các phiên của tuần này, cùng với tâm lý thận trọng gia tăng trước thềm chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) và GDP quý I của Mỹ được công bố khiến cho sức bán càng được gia tăng về cuối phiên.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Lăng kính kỹ thuật cho thấy giá dầu rất giằng co khi kiểm nghiệm lại vùng kháng cự cũ 73,5 USD, và cũng là cạnh giữa của Bollinger Band. Khối lượng giao dịch giảm rõ ràng trong các phiên gần đây. Chỉ số RSI cũng phản ánh tâm lý lưỡng lự của thị trường. Trong phiên sáng nay, nhà đầu tư có thể cân nhắc đứng ngoài để chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn.

Nguồn: