Bản tin MXV Năng lượng 30/08: Dầu thô tăng mạnh với sức ép nguồn cung lấn át lo ngại về suy thoái kinh tế
01:36 SA @ Thứ Ba - 30 Tháng Tám, 2022

Giá dầu tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch hôm qua, khi thị trường kỳ vọng nguồn cung sẽ bị thắt chặt trong giai đoạn tới. Cụ thể, kết thúc phiên 29/08, giá WTI tăng 4,24% lên 97,01 USD/thùng, trong khi giá Brent tăng 3,96% lên 102,93 USD/thùng. Hiện tại, giá dầu đang lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng.

Đã một tuần trôi qua mà không có tin tức mới về cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran, khiến cho thị trường không còn tỏ ra quá quan ngại về khả năng Iran sẽ nhanh chóng xuất khẩu dầu trở lại, trong khi các thành viên OPEC như Saudi Arabia và UAE đang sẵn sàng can thiệp vào thị trường để hỗ trợ giá. Cuộc họp sắp tới ngày 05/09, các thành viên OPEC có thể sẽ thảo luận về khả năng đưa ra một thỏa thuận sản lượng mới, và không loại trừ khả năng nhóm sẽ kiềm chế nguồn cung để hỗ trợ giá dầu, nhất là khi nguồn thu của các thành viên phụ thuộc lớn vào loại “vàng đen” này.

Cùng lúc đó, cuộc xung đột tại thủ đô Libya đang tạo ra nguy cơ nội chiến lại bùng lên và làm gián đoạn đến ngành dầu khí vốn gặp nhiều vấn đề của nước này. Chỉ mới tuần trước, sản lượng dầu của Libya mới quay trở lại ngưỡng bình thường sau vài tháng gặp tình trạng bất khả kháng tại các mỏ dầu và các cảng xuất khẩu. Libya đã gặp tình trạng nội chiến trong suốt hơn một thập kỷ, và các nỗ lực của Liên Hợp Quốc để ổn định tình hình không đạt được thành công. Việc Ukraine cho biết tăng cường phản công để giành lại khu vực phía Nam cũng càng làm nổ bật rủi ro địa chính trị trên thị trường dầu.

Hiện tại, “bộ đệm” trong kho dự trữ đã không còn, với kho dự trữ chiến lược của Mỹ hiện chỉ còn 450 triệu thùng, thấp nhất kể từ tháng 12/1984. Trong khi đó, theo khảo sát của Reuters, tồn kho dầu thô giảm khoảng 600.000 thùng trong tuần vừa rồi.

Dollar Index tiếp tục tăng trong phiên giao dịch hôm qua, khi rủi ro suy thoái vẫn đè nặng lên thị trường chung, phần nào gây áp lực lên các mặt hàng định giá bằng đồng bạc xanh. Tuy vậy, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng, ngay cả khi kinh tế gặp khó khăn, thì hàng hóa nói chung, đặc biệt là dầu, với tư cách là nguồn năng lượng chính cho nền kinh tế, vẫn được hưởng lợi và có khả năng tăng.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu đã vượt qua kháng cự mạnh tại vùng 95,2 USD/thùng, khiến cho các chỉ số RSI và MACD cải thiện đáng kể và hướng mạnh lên trên. Tuy vậy, giá đang gặp khó tại vùng kháng cự mạnh 97,5 USD/thùng và có thể tạo ra một số điều chỉnh trong phiên sáng. Các nhà đầu tư có thể mở vị thế bán tại vùng 97,5 – 97,8 và kỳ vọng chốt lời ngắn tại khu vực 96 USD/thùng.

Nguồn: