Bản tin MXV Năng lượng 30/12: Dầu thô giảm phiên thứ hai liên tiếp khi các sức ép từ cả hai phía cung cầu đang đè nặng lên giá
01:57 SA @ Thứ Sáu - 30 Tháng Mười Hai, 2022

Kết thúc phiên 29/12, giá dầu thô WTI giảm 0,71% về 78,40 USD/thùng, còn giá dầu thô Brent giảm 0,63% về 83,46 USD/thùng.

Triển vọng tiêu thụ, vốn đang cải thiện gần đây nhờ kỳ vọng vào việc Trung Quốc mở cửa trở lại, thì nay bị lu mờ đi rất nhiều trước nguy cơ xuất hiện một đợt bùng phát dịch trên diện rộng mới. Chính phủ Trung Quốc đang dỡ bỏ các hạn chế chống dịch, nhưng việc số ca nhiễm gia tăng tại đây, khiến nhiều quốc gia áp dụng các quy định đi lại chặt chẽ hơn đối với du khách Trung Quốc.

Sức bán áp đảo thị trường dầu ngay từ khi mở cửa, và giá dầu còn giảm mạnh hơn trong phiên tối vì báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy nguồn cung được cải thiện. Cụ thể, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ(không bao gồm dự trữ dầu mỏ chiến lược) tăng 0,7 triệu thùng so với tuần trước lên mức 419 triệu thùng. Mặc dù mức dự trữ vẫn thấp hơn 6% so với mức trung bình 5 năm vào thời điểm này, nhưng so với mức giảm mạnh 5,9 triệu thùng của tuần kết thúc ngày 16/12, tin tức này vẫn gây sức ép rất lớn tới giá dầu.

Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất lần lượt giảm 3,1 triệu thùng và tăng 0,3 triệu thùng vào tuần trước. Tổng sản phẩm được cung cấp, một thước đo phản ánh khối lượng tiêu thụ thực tế, tăng mạnh lên 22,8 triệu thùng, cao hơn mức trung bình của bốn tuần là 20,8 triệu thùng. Các tin tức này cũng mang lại một lực hỗ trợ nhỏ với giá dầu, tuy nhiên không đủ để đảo ngược đà giảm vì việc tiêu thụ dầu thường có xu hướng tăng vào tuần nghỉ lễ Giáng sinh.

Có thể thấy, báo cáo của EIA cũng tiềm ẩn nhiều thông tin tích cực cho thị trường dầu, tuy nhiên để chắc chắn hơn về bức tranh tiêu thụ, các nhà đầu tư cần phải quan sát số liệu thêm một vài tuần nữa. Lo ngại về nguồn cung hiện cũng giảm bớt khi mà TC Energy cho biết đường ống dẫn dầu Keystone, đã hoạt động bình thường trở lại, sau khi sự cố tràn dầu đã được khắc phục.

Cuối phiên, giá dầu phục hồi một phần nhờ sự suy yếu của đồng bạc xanh, phản ánh qua chỉ số Dollar Index giảm về mức 103,9 điểm. Các nhà đầu tư cũng bày tỏ những lo ngại nhất định về sự phục hồi của nền kinh tế, khi mà số đơn đề nghị tiếp tục trợ cấp thất nghiệp tăng lên 1,7 triệu người.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Về mặt kỹ thuật, giá dầu WTI đã có hai phiên liên tiếp rút chân khi kiểm nghiệm vùng hỗ trợ 77 USD. Các chỉ số RSI và MACD đang cho thấy khả năng giá sẽ phục hồi tiếp và thị trường đang tạo các đỉnh cao hơn và các đáy thấp hơn. Tuy nhiên thanh khoản giảm rõ rệt trong các phiên gần đây có thể làm gia tăng rủi ro trong giao dịch. Nhà đầu tư chỉ nên lướt sóng trong phiên, và có thể mở vị thế mua từ 78,2 USD đến 79 USD.

Nguồn: