Bản tin MXV Năng lượng 31/05: Giá dầu đóng cửa trong sắc xanh khi thị trường chờ đợi thông báo từ EU
02:28 SA @ Thứ Ba - 31 Tháng Năm, 2022

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch hôm qua, khi thị trường chờ đợi kết quả đàm phán của Liên minh châu Âu EU cũng như các bước tiến mới trong quá trình dỡ bỏ phong tỏa của Trung Quốc. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 2% lên 117,37 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 1,77% lên 11,.6 USD/thùng.

Thông tin quan trọng nhất thị trường chờ đợi trong phiên giao dịch ngắn ngày hôm qua là việc Liên minh châu Âu EU họp bàn với nhau để thống nhất lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga, trước thềm cuộc họp cấp cao kéo dài trong 2 ngày. Hôm qua cũng là thời điểm quan trọng khi Thượng Hải tiến hành dần dỡ bỏ một số các hạn chế đi lại và quy định kiểm soát dịch COVID-19. Đây là yếu tố chính khiến cho giá cả dầu thô và các sản phẩm lọc dầu đều đóng cửa trong sắc xanh.

Rạng sáng hôm nay, EU cho biết đã thống nhất được một lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga, sau khi tiến hành nhiều cuộc thương lượng giữa các thành viên từ ngày 04/05. Tuy vậy, theo thông tin mới nhất từ hãng tin Reuters, trước mắt lệnh cấm vận này chỉ bao gồm lượng dầu nhập khẩu qua đường biển. Như vậy, tạm thời các quốc gia EU vẫn có thể tiến hành nhập khẩu dầu của Nga thông qua các đường ống dẫn.

Theo dữ liệu mới nhất, lượng dầu xuất khẩu bằng đường biển của Nga trong tuần kết thúc ngày 27/05, lượng dầu xuất khẩu bằng đường biển từ Nga lên đến 3.58 triệu thùng/ngày, tuy nhiên trong số đó hơn 1 triệu thùng/ngày là các chuyến tàu chở dầu đến châu Á. Như vậy, mặc dù chưa có thông tin cụ thể về ngày bắt đầu lệnh cấm, cũng như thời hạn tuân thủ và các miễn trừ cho các thành viên trong khối EU, về lý thuyết thị trường sẽ thiếu hụt ít nhất 2 triệu thùng/ngày, và làm trầm trọng hơn tình trạng thiếu hụt nguồn cung cũng như làm suy yếu tồn kho dự trữ.

Dù vậy, với 240 triệu thùng dầu/ngày dự kiến được các thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA và Mỹ tung ra cho thị trường trong năm nay, mức thâm hụt vẫn chưa quá cao. Do đó giá dầu chưa tạo thành đà tăng mạnh mẽ ngay khi thông tin này được đưa ra. Tùy thuộc vào các thông báo chính thức, liệu kế hoạch thực tế EU có thể cắt giảm 90% nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm nay như Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen kỳ vọng hay không, giá mới có thể có động lực vượt vùng 129 USD/thùng vào đầu tháng 3.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số tương đối tích cực, với RSI và MACD đều đang hướng lên trên, và giá đã vượt qua kháng cự tại vùng 116 USD/thùng. Giá khả năng cao sẽ duy trì đà tăng trong phiên sáng nay. Có thể canh mua tại vùng 117 USD/thùng và kỳ vọng giá sẽ tăng ít nhất 3 USD/thùng.

Nguồn: