Bản tin MXV Năng lượng 31/08: Giá dầu giảm mạnh, thị trường dần hình thành khoảng giao dịch rộng
01:46 SA @ Thứ Tư - 31 Tháng Tám, 2022

Giá dầu giảm mạnh trở lại trong phiên giao dịch hôm qua 31/08, chấm dứt chuỗi tăng kéo dài trong vòng 2 tuần. Cụ thể, giá dầu WTI giảm 5,54% xuống 91,64 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 4,95% xuống 97,84 USD/thùng.Mặc dù có các tin tức hỗ trợ, như sản lượng dầu từ Nigeria đã sụt giảm 5 quý liên tiếp, với con số thực tế trong tháng 7 chỉ đạt 1.2 triệu thùng, mức thấp nhất trong vòng 3 thập kỷ, và thấp hơn 600.000 thùng/ngày so với hạn ngạch của OPEC+. Giá phục hồi trong phiên sáng, tuy nhiên ngay lập tức gặp sức ép chốt lời tại khu vực kháng cự mạnh 97,2 USD/thùng.Trong khi đó, xuất dầu của Iraq vẫn duy trì bất chấp rủi ro các cuộc biểu tình lại xẩy ra một lần nữa, khi người dân đã cắm trại bên ngoài mỏ dầu Basrah. Bộ trưởng Iraq cho biết vẫn đang theo dõi sát sao tình hình cụ thể, tuy nhiên xuất khẩu dầu của nước này sẽ không bị ảnh hưởng. Thậm chí, Iraq còn cho biết có thể tăng khối lượng xuất khẩu sang châu Âu nếu cần thiết. Thông tin này khiến cho lực bán gia tăng mạnh.

Kết hợp với nguồn cung gia tăng từ phía Iraq, Venezuela mới đây cho biết đã sẵn sàng hợp tác với công ty dầu khí Chevron Corp, miễn là có được giấy phép từ phía Mỹ. Trong khi đó, công ty dầu khí Nga Gazprom Neft thông báo họ có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng dầu từ mỏ Zhagrin tại Tây Siberia lên thêm 110.000 thùng/ngày.

Trong phiên, giá dầu cũng chịu thêm áp lực từ diễn biến từ thị trường khí tự nhiên. Trong cuộc họp mới đây, EU cho biết đang lập kế hoạch khẩn cấp để can thiệp vào thị trường nhằm giảm giá năng lượng. Hiện tại, giá khí tại châu Âu đã tăng cao gấp 12 lần so với đầu năm, và khiến cho một số nhà sản xuất điện cân nhắc sử dụng một số nhiên liệu thay thế, ví dụ như dầu. Nếu kế hoạch này thành công, giá các loại năng lượng sẽ gặp áp lực. Hiện tại, giá xăng RBOB tương lai đã xuống mức thấp nhất kể từ ngày 18/02, trước khi cuộc chiến Nga – Ukraine diễn ra.

Mới đây, thống kê độc lập của Viện Dầu khí Mỹ API cho biết tồn kho dầu tăng 592.000 thùng trong tuần kết thúc 26/08, ngược với dự đoán giảm của thị trường, sẽ làm giảm tác động của lực mua bắt đáy trong phiên sáng.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu đã thất bại trong việc phá kháng cự mạnh tại vùng 97,2 USD/thùng, và đang dần hình thành nên khoảng giao dịch rộng tại 86-97 USD/thùng. Trong giai đoạn thiếu thông tin cơ bản mang tính đột phá như tuần này, thị trường sẽ phản ứng mạnh hơn với các yếu tố kỹ thuật. Giá khả năng cao sẽ phục hồi với lực bắt đáy trong phiên sáng, các nhà đầu tư có thể cân nhắc mua tại vùng 91,5 - 92 USD/thùng và chốt lời ngắn tại vùng 92,7-93.

Nguồn: