Bản tin MXV Năng lượng 31/08: Giá dầu tăng khi tồn kho dầu Mỹ sụt giảm và rủi ro nguồn cung thắt chặt
01:37 SA @ Thứ Năm - 31 Tháng Tám, 2023

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/08, giá dầu tiếp tục được hỗ trợ khi báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu sụt giảm mạnh trong tuần kết thúc ngày 25/8. Thêm vào đó, một vài lo ngại về tình hình nguồn cung thắt chặt, và đồng USD suy yếu cũng đã củng cố lực mua trên thị trường.

Cụ thể, giá dầu WTI chốt phiên với mức giá 81,63 USD/thùng, tăng 0,58% so với phiên trước. Giá dầu Brent tăng 0,39% lên mức 85,24 USD/thùng.

EIA cho biết tồn kho dầu thô thương mại Mỹ đã giảm mạnh 10,5 triệu thùng trong tuần trước xuống 422,9 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 30/12 năm ngoái. Xuất khẩu tích cực và nhu cầu mạnh mẽ từ các hoạt động lọc dầu đã kéo tồn kho giảm, thể hiện nhu cầu tiêu thụ cao và hỗ trợ cho giá dầu trong phiên.

Cụ thể, xuất khẩu dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng nhẹ 0,27 triệu thùng/ngày lên hơn 4,5 triệu thùng/ngày. Bên cạnh đó, tổng sản phẩm cung cấp trong tuần vừa qua, thước đo cho nhu cầu, cũng đã tăng nhẹ 0,26 triệu thùng/ngày, đạt trung bình 21,429 triệu thùng/ngày.

Bên cạnh đó, một vài rủi ro nguồn cung toàn cầu cũng đã thúc đẩy một phần lực mua đối với dầu thô.

Nga đang tiến hành thảo luận với các đối tác OPEC+ về khả năng gia hạn cắt giảm xuất khẩu dầu sang tháng 10, nhưng cho đến nay vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra, Interfax đưa tin, dẫn lời Phó Thủ tướng Alexander Novak tại Moscow. Ông Novak cho biết quyết định này sẽ phụ thuộc vào tình hình thị trường.

Dữ liệu từ Bloomberg cho thấy quốc gia này đã xuất khẩu trung bình 4,86 triệu thùng dầu/ngày bằng đường biển trong tháng 5 và tháng 6. Trong tháng 7, nguồn cung cho thị trường nước ngoài đạt trung bình 4,28 triệu thùng/ngày, thấp hơn khoảng 574.000 thùng/ngày so với mức cơ sở.
Cũng theo khảo sát của Bloomberg, 20 trong tổng số 25 nhà phân tích và thương nhân cho biết Saudi Arabia sẽ duy trì cắt giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày vào tháng 10. Một số đại biểu từ OPEC+ cũng đã dự đoán riêng về kết quả tương tự.

Theo 5 nguồn tin được khảo sát bởi Reuters, Saudi Arabia có thể tăng giá tất cả các loại dầu thô bán sang châu Á vào tháng 10/2023 khi dự kiến sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện thêm tháng thứ 3, khiến nguồn cung dầu thô khan hiếm và giá tăng cao.

Giá bán chính thức tháng 10 (OSP) của loại dầu thô Arab Light hàng đầu có thể tăng khoảng 0,45 USD/thùng so với tháng trước. Đây sẽ là mức giá cao nhất của loại dầu này từ đầu năm đến nay.

Ở một diễn biến khác, giá khí tự nhiên tăng trên 5% khi các nhà đầu tư tiếp tục đánh giá tác động của cơn bão Idalia đổ bộ vào Florida có thể ảnh hưởng đến việc truyền tải điện tại các cơ sở sản xuất dầu khí vùng vịnh Mexico.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Trên khung H4, giá dầu vượt kháng cự 80,8 USD/thùng và có nến rút chân khi quay đầu kiểm tra lại vùng giá này. Giá dầu tiếp tục di chuyển nửa cạnh trên của dải Bollinger Band đang có xu hướng hướng lên, được hỗ trợ bởi đường SMA của dải và phía trên đường EMA50. Tuy nhiên, giá vẫn đang bị cản lại ở vùng kháng cự 82 USD trong phiên hôm qua.

Việc duy trì trên vùng 80,8 USD trong phiên hôm nay có thể đưa giá chinh phục mốc 82,5 USD, trong khi việc rơi xuống dưới ngưỡng 80,5 USD có thể đẩy giá quay trở lại đà suy yếu và hướng xuống vùng 78,5 - 79 USD.


Nguồn: