Bản tin MXV Năng lượng 31/10: Giá dầu tăng mạnh trong tuần khi triển vọng kinh tế cải thiện trong khi nguồn cung suy yếu
02:48 SA @ Thứ Hai - 31 Tháng Mười, 2022

Giá dầu tăng mạnh trong tuần vừa rồi, khi lo ngại về nguồn cung thiếu hụt tăng dần lên khi lệnh cấm vận dầu từ Nga đến gần trong khi nhu cầu được cải thiện. Kết thúc tuần giao dịch 24/10 – 30/10, giá WTI tăng 3,35% lên 87,9 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 2,66% lên 93,77 USD/thùng.

Tâm lý thị trường được cải thiện với các dữ liệu vĩ mô tích cực từ Mỹ và khu vực châu ÂU. GDP của Mỹ trong quý III đạt 2,6%, cao hơn so với kỳ vọng 2,4% của thị trường, cho thấy sức mạnh nội tại của nền kinh tế Mỹ, bất chấp những khó khăn như lạm phát tăng cao và sản xuất giảm tốc. Điều này đã giúp cho dòng tiền quay trở lại thị trường rủi ro, thể hiện qua Dollar Index giảm tuần thứ 2 liên tiếp. Dollar Mỹ giảm khiến cho chi phí nắm giữ dầu của những người sử dụng tiền tệ khác rẻ hơn, hỗ trợ sức mua. GDP của Đức, đầu tầu nền kinh tế tại nhóm các nước châu Âu tăng 1,1%, cao hơn so với dự đoán 0,7% của thị trường cũng giảm bớt lo ngại về suy thoái kinh tế nặng nề của khu vực này.

Trong khi đó, nhóm các nước G-7 được cho là sẽ tăng trần giá áp dụng đối với dầu thô từ Nga nhằm đảm bảo các công ty Nga tiếp tục xuất khẩu. Mặc dù chưa có thông báo chính thức, tuy nhiên giới phân tích kỳ vọng mức giá mới sẽ cao hơn so với con số 40-60 USD/thùng dự định trước kia. Dù vậy, có khả năng Nga sẽ ngừng hợp tác với quốc gia nào áp dụng trần giá, dù điều này sẽ gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước. Theo kế hoạch về ngân sách cho năm 2023 của nước này, khối lượng dầu xuất khẩu chịu thuế đã điều chỉnh giảm từ 10,15 triệu thùng/ngày xuống 8,2 triệu thùng/ngày, tương đương mức giảm gần 2 triệu thùng/ngày. Mặc dù Nga đang tích cực chào bán các sản phẩm sang thị trường châu Á, tuy nhiên cũng khó để đảm bảo rằng các quốc gia này có thể hấp thụ hoàn toàn lượng dầu từ Nga. Đặc biệt các quốc gia tiêu thụ dầu lớn như Ấn Độ và Trung Quốc thường đã ký sẵn các hợp đồng nhập khẩu dầu dài hạn với các quốc gia Trung Đông. Nguồn cung từ Nga có dấu hiệu bó hẹp, trong khi tại Mỹ, số giàn khoan dầu khí giảm 3 xuống 768 giàn trong tuần vừa rồi, khi các công ty đại chúng không còn mặn mà với việc gia tăng sản lượng.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá đang có dấu hiệu điều chỉnh sau khi chạm kháng cự mạnh vùng 89 USD/thùng. Tuy vậy, đà tăng vẫn đang khá vững và RSI, MACD đều đang hướng lên trên. Có thể canh mua khi giá điều chỉnh về vùng 88 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời 1-2 USD/thùng.

Nguồn: