Giá dầu giảm điều chỉnh khi số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc tăng cao, tuy nhiên triển vọng tích cực trong tuần mới
02:55 SA @ Thứ Hai - 14 Tháng Mười Một, 2022

Giá dầu giảm trở lại trong tuần vừa rồi, khi thị trường đối mặt với sức ép suy giảm nhu cầu tiêu thụ. Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch 07/11 – 13/11, giá WTI giảm 3,94% xuống 88,96 USD/thùng giá Brent giảm 2,62% xuống 95,99 USD/thùng.

Dầu thô chịu sức ép điều chỉnh trong các phiên đầu tuần, khi số ca nhiễm Covid-19 tăng lên mức kỷ lục kể từ tháng 4, đặc biệt Bắc Kinh cũng đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát dịch. Một loạt quan chức cấp cao lên tiếng ủng hộ và nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách Zero-Covid càng khiến cho thị trường lo ngại rằng các đợt phong tỏa kéo dài và nặng nề giống tình hình của Thượng Hải đầu tháng 4. Ngay cả Báo cáo Triển vọng Thị trường Năng lượng Ngắn hạn cắt giảm dự báo sản lượng dầu thế giới trong năm 2023 từ 100,73 triệu thùng/ngày xuống 100,67 triệu thùng/ngày, do tăng trưởng sản lượng của Mỹ thấp hơn dự báo trước đó, giá cũng không cải thiện nhiều.

Tuy vậy, tâm lý thị trường cải thiện dần sau số liệu Chỉ số giá Tiêu dùng của Mỹ tháng 10, hạ nhiệt giảm từ 8,2% xuống còn 7,7%, và còn thấp hơn con số dự đoán 8% của thị trường, đã khiến cho thị trường kỳ vọng Fed có thể bắt đầu giảm tốc quá trình tăng lãi suất. Dollar Index giảm rất mạnh sau dữ liệu này, và hiện đang ở mức 106.29, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 8. Như vậy, rủi ro về suy thoái kinh tế được giảm bớt, trong khi dollar Mỹ giảm cũng khiến cho giá dầu đối với người mua nắm giữ các tiền tệ khác. Việc Trung Quốc nới lỏng một số quy định về cách ly đối với khách du lịch ngay khi số ca nhiễm vẫn đang lên cao cũng hỗ trợ lực mua trong phiên cuối tuần, giúp cho giá phục hồi phần nào.

Hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ tăng 9 lên 779 giàn dang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 10/11.

Ngày hôm nay, giá dầu đang được hỗ trợ khi Trung Quốc thay đổi một loạt chính sách liên quan đến bất động sản, như công bố gói giải cứu bao gồm 16 điều khoản nhằm cứu nguy cho lĩnh vực này, ngay trước cuộc gặp giữa người đứng đầu Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ, Joe Biden.

Thị trường cũng sẽ chờ đợi các dự báo mới từ Báo cáo Thị trường dầu của OPEC hôm nay, đặc biệt là số liệu sản lượng dầu thực tế của các thành viên và đồng minh sau quyết định cắt giảm hạn ngạch 2 triệu thùng/ngày. Giá nhiều khả năng sẽ được hỗ trợ nếu sản lượng của 20 nước tham gia thỏa thuận cho thấy mức giảm ý nghĩa trên 800.000 thùng/ngày.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu đã chạm đến kháng cự vùng 89,2 USD/thùng, với RSI hướng mạnh lên trên. Nhiều khả năng giá sẽ vượt qua ngưỡng này, và củng cố đà tăng. Có thể canh mua tại vùng 89,5 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời 1-1,5 USD/thùng.

Nguồn: