Nigeria: Các công ty thương mại xăng dầu đóng cửa các trạm xăng tại bang Kano
02:41 SA @ Thứ Năm - 25 Tháng Mười, 2012

Theo một hãng tin, nhiều công ty thương mại nhiên liệu tại bang Kano đã đóng cửa các trạm xăng và miễn cưỡng bánxăng cho khách hàng. Một phóng viên đã tiến hành kiểm tra các trạm tại khu đôthị Kano và các thành phố lớn khác trong bang và kết quả là hầu hết các trạm vẫnđóng cửa dù vẫn còn xăng trong kho chứa.

 Các trạm cũng tăng giá xăng từ mức giá chính thức 97 naira (N)*/lít lên 120N-130N/lit và miễn cưỡng bán xăng cho khách hàng. Thêm vào đó, phần lớn các chủ trạm vẫn thích bánxăng cho các đối tượng bất hợp pháp.

Theo quan sát, chỉ một số ít trạm bán xăng với mức giá chính thức là 97 N/lit, chủ yếu là các trạm xăng lớn củaNNPC, trước cửa các trạm này thường có những hàng dài phương tiện xếp hàng chờmua nhiên liệu.

                                 Một trạm xăng bị đóng cửa ở Kano (Ảnh: petrolplaza)

Đa số lái xe ô tô cho biết nhiều trong số các công ty thương mại, đặc biệt là các công ty độc lập, đã tạo ra sựkhan hiếm xăng nhân tạo để tối đa hóa lợi nhuận. Theo quan sát, các công tythương mại bất hợp pháp tiếp tục khai thác tình hình khan hiếm bằng cách tănggiá xăng từ mức thông thường 550 N cho một gallon 4 lít lên mức 650 N và 700 N.

Chủ tịch Hiệp hội các công ty thương mại xăng dầu Nigeria (IPMAN) tại Kano, Alhaji Bashir Bello, cho biết cácthành viên vẫn gặp khó khăn để có được hàng hóa này. "Chúng tôi không biếtlý do đằng sau sự khan hiếm xăng bởi các thành viên của hiệp hội vẫn gặp khókhăn để có thể mua hàng tại NNPC. Chúng tôi không hài lòng với tình trạng khanhiếm nhiên liệu hiện tại trong bang bởi nó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến côngviệc kinh doanh của chúng tôi. "

Ông Bello kêu gọi Chính phủ Liên bang cung cấp xăng với số lượng lớn và kiểm tra chi phí tăng lên của loại hànghóa này.

*1N = 132.35 VND

Nguyễn Nhung

Theopetrolplaza