Phiên 4/10, giá dầu thế giới tăng gần 3 USD/thùng
01:49 SA @ Thứ Tư - 05 Tháng Mười, 2022

Trong phiên giao dịch 4/10, giá dầu thế giới tăng gần 3 USD/thùng trước sự yếu đi của đồng USD và dự đoán sản lượng dầu thô của các nhà sản xuất sẽ giảm mạnh.

Phiên 4/10, giá dầu thế giới tăng gần 3 USD/thùng. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, dự kiến sẽ tiếp tục cắt giảm mạnh sản lượng khi nhóm họp ngày 5/10. Động thái này sẽ siết chặt nguồn cung trên thị trường dầu mỏ, vốn đã eo hẹp do nhu cầu gia tăng, tình trạng thiếu vốn đầu tư và các vấn đề trong chuỗi cung ứng.

Chốt phiên này, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn tăng 2,94 USD (3,3%) lên 91,80 USD/thùng, còn giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) tăng 2,89 USD (3,5%) lên 86,52 USD/thùng.

Theo các nguồn tin từ OPEC+, liên minh này đang thảo luận về việc cắt giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, hãng tin Bloomberg đưa tin OPEC+ đang xem xét cắt giảm 2 triệu thùng/ngày.

Trong một phát biểu, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait cho biết OPEC+ sẽ đưa ra quyết định phù hợp để đảm bảo nguồn cung năng lượng và phục vụ lợi ích của cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng.

Theo ngân hàng Goldman Sachs, việc cắt giảm mục tiêu sản lượng là do giá dầu giảm mạnh gần đây và động thái này củng cố triển vọng tăng giá đối với “vàng đen”.

Ngân hàng UBS (Thụy Sỹ) đánh giá một số yếu tố có thể khiến giá dầu thô tăng cao hơn vào cuối năm, khi nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc phục hồi, OPEC+ cắt giảm nguồn cung, chương trình bơm dầu từ Kho Dự trữ Chiến lược (SPR) của Mỹ chấm dứt và lệnh cấm sắp tới của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu Nga./.

Nguồn: