Bản tin MXV Năng lượng 16/11: Giá dầu tăng trở lại khi sức ép địa chính trị gia tăng lấn át lo ngại về nhu cầu sụt giảm
02:46 SA @ Thứ Tư - 16 Tháng Mười Một, 2022

Giá dầu tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm qua, khi căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine leo thang và có nguy cơ lan ra các nước thuộc khối NATO. Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/11, giá WTI tăng 1,22% lên 86,92 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 0,77% lên 93,86 USD/thùng.

Trong phiên sáng, giá dầu chịu nhiều áp lực bán khi thị trường lo ngại về nhu cầu tiêu thụ suy yếu tại Trung Quốc, khi số ca lây nhiễm Covid-19 tăng lên 17,000 ca một ngày, mức cao nhất kể từ tháng 4. Các số liệu kinh tế vĩ mô tiêu cực của Trung Quốc, cùng thông lượng lọc dầu giảm nhẹ từ 13,82 triệu thùng/ngày xuống 13,8 triệu thùng/ngày, bất chấp chính phủ đã tăng hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu. Trong khi đó, đầu tư tài sản cố định trong tháng 10 của Trung Quốc chỉ tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với dự báo tăng 5,9% của thị trường, cũng như sarnl ượng công nghiệp chỉ tăng 5%, thấp hơn dự báo 5,2% của giới phân tích, cho thấy một sự giảm tốc trong động lực tăng trưởng kinh tế.

Lực bán tiếp tục gia tăng sau báo cáo thị trường tháng 11 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, khi cơ quan này dự báo tăng trưởng nhu cầu sẽ chậm lại trong năm tới xuống mức 1.61 triệu thùng/ngày, thấp hơn 40.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. IEA cũng đã giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu của Trung Quốc vào năm 2023 xuống 780.000 thùng/ngày từ 820.000 thùng/ngày, do tác động của các đợt phong tỏa. Đây cũng là nhận định chung mà các tổ chức lớn đưa ra trước đó, như Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ EIA. Cơ quan này cũng cho biết họ kỳ vọng thị trường dầu vẫn cân bằng tốt trong những tháng mùa đông năm nay, bất chấp sản lượng cắt giảm dầu thực tế của OPEC+ sẽ rơi mức khoảng 1 triệu thùng/ngày, và cảnh báo triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu phải đối mặt với "vô số" trở ngại trong vài tháng tới, với việc tiêu thụ khó có thể lấy lại động lực cho đến quý II/2023.

Gía dầu chỉ tăng trở lại khi có thông tin tên lửa của Nga bay qua Ba Lan, và cơ quan báo chí lớn nhất thế giới Associated Press đưa tin hai người đã thiệt mạng ở Ba Lan bởi tên lửa. Điều này có thể khiến cho căng thẳng gia tăng giữa các bên, do Ba Lan là thành viên NATO. Hiện Nga đã sắp phải chịu cấm vận không được phép xuất khẩu dầu sang châu Âu từ tháng 12 năm nay, với ước tính khoảng 1-2 triệu thùng/ngày sản lượng sẽ bị sụt giảm. Bên cạnh đó, công ty năng lượng Hungary MOL cho biết một nhà máy điện phục vụ đường ống dẫn dầu lớn nhất châu Âu đã bị trúng đạn pháo, khiến việc giao hàng trên đường ống Druzhba bị tạm dừng.

Rạng sáng nay, báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ API cho biết tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm mạnh 5,8 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc 11/11, so với dự đoán giảm 0,4 triệu thùng của giới phân tích. Tồn kho dầu giảm mạnh sẽ là yếu tố hỗ trợ lực mua cho thị trường trong phiên sáng hôm nay.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu đã lấy lại hỗ trợ tại vùng 86,2 USD/thùng, tuy nhiên RSI và MACD vẫn đang duy trì ở vùng trung tính, không tạo ra nhiều tín hiệu mạnh. Có thể canh mua ngắn tại vùng 86,8 và kỳ vọng chốt lời tại 88,4 USD/thùng.

Nguồn: