Kiến thức ngành
 • Chống ăn mòn cho xăng sinh học với chất phụ gia từ lá giang

  Lá giang là một loại rau phổ biến ở Việt Nam, không gây độc hại nên đây sẽ là nguồn nguyên liệu tiềm năng có thể giảm thiểu ăn mòn động cơ, tạo ra xăng sinh học chất lượng cao.
  21/10/2021
 • Làm thế nào để khôi phục môi trường sau sự cố tràn dầu?

  Khôi phục một khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu là một vấn đề rất quan trọng để phục hồi môi trường. Bởi ảnh hưởng của nó có thể gây hại cho cả hệ sinh thái trên cạn và dưới nước, tác động kinh tế nặng nề đối với các hoạt động ven biển.
  14/10/2021
 • Biến chất thải hữu cơ thành phụ gia nhiên liệu sinh học

  Các kỹ sư tại Đại học Lancaster dẫn đầu nghiên cứu khám phá cách tạo ra chất phụ gia nhiên liệu sinh học có thể tái tạo, sử dụng bức xạ nguồn gốc từ chất thải hạt nhân.
  24/09/2021
 • Con đường phát triển công nghiệp lọc, hóa dầu Việt Nam (Kỳ 2)

  Ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có một địa danh mang tên “đồi ông Kiệt”. Cái tên này gắn liền với một giai thoại có thật. Đó là năm 1994, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đi khảo sát Dung Quất, ông đứng trên một ngọn đồi cao để quan sát toàn bộ khu vực. Sau 2 tháng kể từ chuyến đi ấy, ông ký Quyết định số 658/TTg về việc chọn Dung Quất là nơi đặt nhà máy lọc dầu (NMLD) đầu tiên của đất nước. Từ thời điểm đó, ngọn đồi được người dân gọi là “đồi ông Kiệt”. Khát vọng về phát triển lĩnh vực lọc hóa dầu Việt Nam được bắt đầu từ ngọn đồi đó, từ Dung Quất.
  27/08/2021
 • Con đường phát triển công nghiệp lọc, hoá dầu Việt Nam (Kỳ 1)

  Cùng với việc hoàn thiện các lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu, khí (khâu thượng nguồn) và vận chuyển, tàng trữ, phân phối dầu, khí (khâu trung nguồn), Chính phủ đã quyết tâm đầu tư cho khâu hạ nguồn (lọc, hóa dầu). Với nền móng đầu tiên được đặt ở Dung Quất, ngành công nghiệp lọc, hóa dầu Việt Nam từng bước phát triển vững chắc.
  25/08/2021
 • Sản xuất nhiên liệu sinh học từ nước dùng mì ramen

  Công ty Nishida Shoun đã tách chiết phần mỡ lợn từ nước dùng tonkotsu ramen còn sót lại sau khi ăn, rồi trộn phần mỡ này với nhiên liệu được làm từ dầu ăn phế thải.
  15/08/2021