Kiến thức ngành
 • Phát triển xăng dầu sinh học làm từ dầu cọ

  Vừa qua, Indonesia đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sử dụng một phần nhiên liệu là xăng làm từ dầu cọ. Máy bay đã bay hơn 100 km từ Thủ đô Jakarta đến thành phố lân cận Bandung.
  14/11/2021
 • Kỳ 2: 302 trang báo cáo và triển vọng dầu khí ở vùng bồn trũng sông Hồng

  Những nhận định đầu tiên về triển vọng dầu khí tại Việt Nam được chuyên gia Nga đưa ra năm 1959 trong bản Kế hoạch công tác phát hiện những vùng có triển vọng dầu lửa ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
  04/11/2021
 • Kỳ 1: Sự ra đời của bản báo cáo triển vọng dầu khí đầu tiên tại Việt Nam

  Thời điểm giữa thế kỷ 20, xăng dầu tại Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc vào sự viện trợ của Liên Xô; và Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ thôi khao khát về việc xây dựng một nền công nghiệp dầu khí phát triển để tự chủ năng lượng. Với quyết tâm, bằng những bước chuẩn bị bài bản và sự giúp đỡ của Liên Xô, ngành địa chất và công cuộc trường chinh “Tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc” dần có những hình hài nhất định. Năm 1961, bản báo cáo “Triển vọng Dầu khí ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà” của chuyên gia S.K.Kitovani (Liên Xô) và các cộng sự Việt Nam được công bố.
  29/10/2021
 • Chống ăn mòn cho xăng sinh học với chất phụ gia từ lá giang

  Lá giang là một loại rau phổ biến ở Việt Nam, không gây độc hại nên đây sẽ là nguồn nguyên liệu tiềm năng có thể giảm thiểu ăn mòn động cơ, tạo ra xăng sinh học chất lượng cao.
  21/10/2021
 • Làm thế nào để khôi phục môi trường sau sự cố tràn dầu?

  Khôi phục một khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu là một vấn đề rất quan trọng để phục hồi môi trường. Bởi ảnh hưởng của nó có thể gây hại cho cả hệ sinh thái trên cạn và dưới nước, tác động kinh tế nặng nề đối với các hoạt động ven biển.
  14/10/2021
 • Biến chất thải hữu cơ thành phụ gia nhiên liệu sinh học

  Các kỹ sư tại Đại học Lancaster dẫn đầu nghiên cứu khám phá cách tạo ra chất phụ gia nhiên liệu sinh học có thể tái tạo, sử dụng bức xạ nguồn gốc từ chất thải hạt nhân.
  24/09/2021