Bản tin MXV Năng lượng 09/09: Giá dầu phục hồi trở lại từ vùng đáy 8 tháng nhờ lực mua kỹ thuật
02:25 SA @ Thứ Sáu - 09 Tháng Chín, 2022

Sắc xanh phục hồi trên bảng giá các mặt hàng năng lượng trong ngày hôm qua nhờ lực mua bắt đáy và việc Nga de dọa sẽ ngừng xuất khẩu các mặt hàng dầu khí. Cụ thể, kết thcus phiên giao dịch ngày 08/09, giá WTI tăng 1,95% lên 83,54 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 1,31% lên 89,15 USD/thùng.

Lực mua bắt đáy đã giúp giá dầu phục hồi trong phiên giao dịch hôm qua, bất chấp các giằng co trong phiên. Việc Nga đe dọa ngừng xuất khẩu dầu khí cho các quốc gia áp dụng trần giá cũng là một trong các động lực giúp cho giá phục hồi. Tại thời điểm hiện tại, Nga cũng đã cắt giảm một lượng lớn khí xuất khẩu sang cho châu Âu, bất chấp phải đốt bỏ lượng khí thừa. Hiện tại, Nga đang kỳ vọng vào việc gia tăng lượng hàng bán sang cho châu Á, với Ấn Độ ngày hôm qua tuyên bố sẽ tiếp tục mua dầu từ Nga bất chấp các chính sách của châu Âu. Theo số liệu mới nhất, tiêu thụ nhiên liệu trong tháng 8/2022 của nước này ổn định ở mức 17,81 triệu tấn, so với con số 17,61 triệu tấn trong tháng 7. Tuy vậy, với nền kinh tế đang phục hồi, nhu cầu nhiên liệu được kỳ vọng sẽ còn tiếp tục tăng.

Sức mua gia tăng trong phiên tối sau khi giá WTI chạm hỗ trợ 81,4 bất chấp số liệu trong Báo cáo thị trường dầu hàng tuần ngày hôm qua của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ tăng mạnh 8,8 triệu thùng, ngược với dự đoán giảm nhẹ 300.00 thùng trong khảo sát của Reuters. Thực tế, với các số liệu xuất nhập khẩu và tiêu thụ dầu trong tuần kết thúc 02/09 không thay đổi quá nhiều so với tuần 26/08, lượng tồn kho tăng lên này chủ yếu đến từ các đợt giải phóng dầu từ kho dự trữ SPR. Từ tháng 3, Mỹ đã cam kết liên tục cung cấp dầu ra thị trường với mức trung bình gần 1 triệu thùng/ngày, và chương trình này dự kiến sẽ kéo dài cho đến tháng 10.

Hiện tại, dù giá xăng tại Mỹ đã giảm 80 ngày liên tiếp Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm vẫn cho biết Chính phủ Tổng thống Biden đang cân nhắc khả năng kéo dài chương trình này, bất chấp SPR đang ở mức thấp nhất kể từ 1984. Đây có thể là yếu tố tiếp tục gây sức ép lên cho giá dầu trong phiên giao dịch cuối tuần, nhất là khi nhu cầu tiêu thụ có xu hướng giảm khi Trung Quốc kéo dài thời gian phong tỏa các khu vực lớn như Thành Đô với 21 triệu dân để chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản và báo hiệu sẽ còn tiếp tục để chống lạm phát cũng gây áp lực chung đối với các tài sản rủi ro.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu phục hồi trong phiên giao dịch hôm qua, tuy nhiên đà tăng không quá mạnh. Dải Bollinger Bands mở rộng xuống phía dưới trong khi cả MACD và RSI đều đang hướng xuống dưới. Các nhà đầu tư có thể cân nhắc mở vị thế bán tại khu vực 84,5 - 85 US/thùng và kỳ vọng chốt lời tại khu vực 83 USD/thùng.

Nguồn: